Cân nặng và chiều cao của bé có thật sự đáng lo???

Cân nặng và chiều cao của bé có thật sự đáng lo? Thực tế, việc lấy chiều cao và cân nặng của trẻ để làm thước đo cho sự phát triển của trẻ là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Gs.Bs. Rana, BV Trẻ em Hoàng gia London, Anh nhấn mạnh: “Trong đánh giá tăng trưởng và phát triển não bộ, chúng tôi chỉ xem cân nặng và chiều cao chỉ là 1 yếu tố trong 6 yếu tố đánh giá, nghĩa là tỷ lệ đánh giá chưa tới 17%, do đó nó không phải là yếu tố quyết định là “bé còi hay chậm phát triển”.

Vậy yếu tố nào đánh giá sự tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ???

  1. Chiều cao và cân nặng

HIỂU SAI: Cha mẹ thường so sánh với bảng chuẩn của WHO, nếu thấy dưới chuẩn là cho là bé còi hay chậm tăng trường. Quan niệm này là chưa đúng.

Cân nặng và chiều cao của bé có thật sự đáng lo???

HIỂU ĐÚNG: Việc tìm hiểu về chiều cao cânnặng của trẻ nên dựa vào sự chênh lệch của chiều cao cân nặng. Nếu mỗi tháng bé vẫn tăng bình thường chiều cao thì bé hoàn toàn phát triển bình thường; đối với cân nặng, nếu 1- 2 tháng bé đứng cân hay sụt giảm cân thì cũng không quá lo lắng do bé đang tự điều chỉnh cân nặng để phù hợp với từng giai đoạn phát triển, đặc biệt các bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Ngoài ra, nếu chiều cao cân nặng cùng chênh lệch đồng đều thì bé vẫn rất ổn và không đánh giá bé bị thiếu hụt canxi như nhiều mẹ nghĩ và không cần quá lo lắng.

  1. Phản xạ ngôn ngữ

Phản xạ ngôn ngữ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Một trong những câu hỏi thường gặp khi đánh giá sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ như:

  • Trẻ 4 tháng đã biết cười?
  • Bé đã biết cầm đồ chơi và tạo ra tiếng động hoặc có những hành động khác.
  • Bé biết nghe tiếng mẹ hoặc tiếng ai đó gọi.
  • – Bé có thể phát âm được vần a và các từ tương tự như da, ba hoặc ba ba (bé lớn hơn sẽ nói âm dài).

Tùy mỗi độ tuổi bé sẽ có những phản xạ ngôn ngữ khác nhau, nhưng nhìn chung, bé từ 4 tháng tuổi trở đi sẽ bắt đầu có phản xạ ngôn ngữ khi người khác nói chuyện, từ 8 – 10 tháng tuổi đã biết phân biệt người lạ, người quen, 1 tuổi trở lên có thể bắt chước người khác nói và bắt đầu học nói.

  1. Vận động thô

Lật, đẩy, ngồi chống đỡ, ngồi dựa, đứng có tay vịn, đứng không cần chống đỡ. Tùy theo độ tuổi mà phát triển, tùy thuộc vào sự phát triển cơ lưng, cổ và hông của mỗi bé. Ngoài ra, việc trẻ vận động sớm hay chậm còn phụ thuộc nhiều vào việc cha mẹ giúp trẻ vận động thế nào.

  1. Vận động tinh

Cân nặng và chiều cao của bé có thật sự đáng lo???

Vận động tinh thiên về vận động kỹ năng ở trẻ. Nghĩa là trẻ có khả năng cầm nắm các vật từ nhỏ tới lớn không, trẻ có thể vẽ, trẻ có thể chơi đồ chơi nhuần nhuyễn… đây là yếu tố quan trọng đánh giá sự phát triển mạnh mẽ ở não bộ của trẻ. Kĩ năng này sẽ phát triển khi cha mẹ tạo điều kiện chơi cùng bé.

  1. Kĩ năng giải quyết vấn đề

Kĩ năng này khá quan trọng vì nó thể hiện các hoạt động linh hoạt giữa tay chân và cảm xúc như bé biết đẩy vú ra khỏi miệng, biết cầm đồ chơi lên, xuống, đập vào nhau hoặc bé biết khám phá các vật liệu khác nhau… trong mỗi trò chơi hoặc tình huống trẻ sẽ phải giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất.

  1. Kĩ năng giao tiếp

Để tìm hiểu xem bé có khả năng giao tiếp tốt và phát triển não bộ hay không cha mẹ cần kiểm tra kỹ năng giao tiếp xã hội của trẻ. Ví dụ như, bé có thường thích nhìn vào gương và cười không, bé có nằm ngửa và đưa chân vào miệng không, bé có để đồ chơi vào tay bạn khi bạn xin, bé có thích các hoạt động vui chơi khác…?

Cân nặng và chiều cao của bé có thật sự đáng lo???

Mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ sẽ có những kỹ năng giao tiếp xã hội khác nhau nhưng nhìn chung, bé đều biết biểu hiện cảm xúc khá tốt trong từng trường hợp. Nếu được như vậy, nghĩa là kỹ năng giao tiếp của bé khá tốt và mẹ hoàn toàn yên tâm về quá trình phát triển của trẻ.

DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TẠI NHÀ – AN NHIÊN CARE ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 48/8 Phạm Nhữ Tăng (Đường Cây da cháy cũ), Thanh Khê, Đà Nẵng
Điện thoại: 090 5555 803
Cử nhân hộ sinh: Đầu Thị Thuý / SĐT : 0986805707 / Công tác tại Khoa Sản – Bệnh Viện phụ sản – Nhi Đà Nẵng
Email: tuvan@annhiencare.com

Cân nặng và chiều cao của bé có thật sự đáng lo???
5 (100%) 1 vote