Có nên kiêng tắm gội sau sinh?

Việc kiêng cữ sau sinh là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Theo dân gian, các mẹ bầu sau sinh nên kiêng tắm gội khoảng 1 tháng, nhưng lại theo các bác sĩ thì việc kiêng tắm gội như vậy là không đúng và phản khoa học, vậy điều này có đúng không hay thời gian sau sinh bao lâu thì các mẹ có thể được tắm gội,…

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì được tắm gội?

Có nên kiêng tắm gội sau sinh? Cơ thể phụ nữ sau khi sinh thường khá yếu, nên chưa thể tắm gội ngay, dễ bị cảm lạnh hoặc thậm chí bị nhiễm trùng vùng âm đạo hoặc chỗ vết mổ.

Các cụ cho rằng nếu tắm gội sớm thì sau này người phụ nữ sẽ phải chịu những bất thường của cơ thể, ví dụ như trái gió trở trời là bị rét lạnh, nổi gân tay gân chân, cơ thể càng ốm yếu hơn, xương khớp đau nhức về sau,…

Tuy nhiên, quan niệm kiêng cữ sau sinh ngày nay “thoáng”hơn nhiều ngày xưa. Theo các chuyên gia khoa sản, việc kiêng cữ thái quá sau sinh là không cần thiết. Nhiều quan niệm kiêng sau sinh còn gây ra những hậu quả xấu như kiêng tắm gội quá lâu sẽ khiến sản phụ mắc bệnh về da, gây bệnh cho con; kiêng sử dụng điều hòa khiến cả sản phụ và trẻ sơ sinh bị cảm vì quá nóng…

Có nên kiêng tắm gội sau sinh?

Vậy có nên kiêng tắm gội sau sinh không? Thực tế, các mẹ không nên kiêng tắm, gội vì trong quá trình sinh nở, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải dồn ứ ở lỗ chân lông, rất dễ gây bệnh. Đặc biệt là phần bầu vú của mẹ, nếu không được vệ sinh sạch sẽ , khi cho con bú, các vi khuẩn sẽ nhanh chóng được truyền qua bé sơ sinh…

Còn nếu da dầu không vệ sinh sạch sẽ sẽ sinh ra gầu, ảnh hưởng đến chân tóc, làm tóc rụng nhiều hơn. Việc tắm gội sớm làm sạch da, tẩy bỏ các tế bào chết và lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da, giúp cơ thể sảng khoái, máu lưu thông tốt hơn.

Nếu sinh thường chị em có thể tắm sau sinh nở 1 ngày. Trong trường hợp đẻ mổ phải kiêng khoảng 2-3 ngày khi vết mổ đã lành là có thể tắm được.

Vậy tắm, gội như thế nào để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe các mẹ sau này???

Tắm nhanh và tắm dội là hai yêu cầu cơ bản mẹ nên biết, cụ thể:

  • Tắm nhanh: là thời gian tắm không nên lâu quá, từ 5 đến 10 phút là vừa.
  • Tắm dội: là dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nước, dội từ trên xuống dưới, mẹ bầu sau sinh không nên tắm trong bồn tắm hay trong chậu.

Ngoài ra, khi tắm gội mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Các mẹ cần phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, tắm xong phải lau khô nhanh.
  • Không tắm bằng nước lạnh, các mẹ nên tắm bằng nước ấm, kể cả mùa hè hay mùa đông, tắm nhanh từ 5 – 10 phút để tránh nhiễm lạnh.
  • Gội đầu cũng vậy, các mẹ không nên kiêng gội đầu đến một tháng, nhưng lưu ý phải gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất các mẹ nên dùng máy sấy để sấy khô tóc.
Có nên kiêng tắm gội sau sinh?
Rate this post