Tắm lá thuốc người Dao đỏ

Từ xa xưa, người Việt đã biết sử dụng nhiều bài thuốc nam để điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Các loại thảo mộc này được dùng để tắm hoặc ngâm chân. Qua nhiều năm lưu truyền, người Dao đỏ vẫn lưu giữ được sự tinh tế của những bài thuốc gia truyền đó.

Tắm lá thuốc người Dao đỏ

Bản làng của người Dao đỏ thường nằm cheo leo nơi lưng chừng núi cao. Cuộc sống lại gắn liền với rừng già nên người Dao rất giỏi nghề thuốc. Những bài thuốc được lưu giữ và truyền lại từ đời này qua đời khác cho những người phụ nữ trong nhà. Tắm nước lá suốt bốn mùa đã trở thành một thủ tục tất yếu cho đồng bào Dao.

Bài thuốc ngâm tắm lá thuốc của người Dao đỏ có được là do sự kết hợp của các loại thảo dược tốt cho da: Kim ngân, lá khế, thìa là, lá vối, long não, hoàng bá nam, các loại thảo dược tốt cho xương khớp: Thanh táo, thổ lục linh, thiên niên kiện, đào rừng, bách quản, tam huyết, tân quy, lá lốt và các loại thảo dược có tác dụng đối với đường tiêu hóa: Sa nhân, sả, hồi, quế, thủy xương bồ, máng tang, mạn khâu tử. Bài thuốc tắm này phải sử dụng rất nhiều lọai thảo dược. Thường một lần tắm ít cũng phải hơn 10 loại , còn nhiều phải hơn 120 loại thảo dược. Tùy từng loại thảo dược và mục đích sử dụng mà cách chế biến khác nhau. Có loại được phơi hoặc sao khô, có loại phải để tươi nguyên.

Công dụng tắm lá thuốc người dao đỏ đối với phụ nữ sau sinh

– Tăng cường sinh lực, phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, sạch sản dịch nhanh

Lá tắm dao đỏ giúp phòng chống các chứng bệnh hậu sản.

– Tăng cường thải độc qua da khi tắm, co lỗ chân lông, hạn chế các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể.

– Giảm đau mỏi, chống stress, tạo giấc ngủ sâu, lấy lại cân bằng về cảm xúc.

– Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh chứng: phong thấp, nhức mỏi, đau đầu, cảm cúm…

– Tạo hương thơm, tẩy uế, mạch máu lưu thông. Giúp cho làn da trở nên hồng hào, mịn màng

–  Xông người bằng lá tắm người dao đỏ sau sinh giúp giảm cân sau sinh hiệu quả

Tắm lá thuốc người Dao đỏ

Thuốc tắm của người Dao đỏ không chỉ đơn thuần là một phương pháp chăm sóc sức khoẻ của người dân tộc, mà còn là một yếu tố cấu thành bản sắc văn hoá của người Dao.

Bài thuốc này của người Dao đỏ trước đây là bí quyết cha truyền con nối. Nhưng ngày nay, nó đã được nhiều đơn vị kinh doanh biết đến và giới thiệu như một sản phẩm đặc thù đến mọi người. Với mong muốn các chị em phụ nữ sau khi sinh cũng có được sức khỏe như người Dao Đỏ, An Nhiên Care đã tìm hiểu, nghiên cứu và hân hạnh là một trong những đơn vị hàng đầu Đà Nẵng trong việc ứng dụng hiệu quả bài thuốc này để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Tắm lá thuốc người Dao đỏ
Rate this post

Dịch vụ khác