Những kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh

PGS TS BS. Nguyễn Bay – Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã bác bỏ những quan niệm kiêng cữ sai lầm sau sinh.

Không tắm, gội đầu trong vòng 1 tháng

Quan điểm những kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh không tắm, gội đầu trong vòng 1 tháng ở cữ để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh, đau nhức đầu và rụng róc về sau là không đúng.

PGS. Bay cho biết, đây là điều hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Sau khi vượt cạn, phụ nữ sẽ mất rất nhiều máu, mồ hôi khiến cơ thể luôn căng thẳng, mệt mỏi. Kiêng tắm, gội lâu ngày sản phụ sẽ dễ bị xâm nhập bởi các vi khuẩn gây bệnh.

Những kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh

Thực tế, sau khi sinh từ 3-4 ngày, sản phụ nên tắm, gội bằng nước ấm nhưng thời gian tắm càng nhanh càng tốt, đừng ngâm nước quá lâu. Ngoài ra, sau khi tắm có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm giúp cho cơ săn chắc và làm ấm cơ thể.

Đốt than để giữ ấm

Dù là xã hội có đang phát triển thì dường như quan niệm sai lầm này còn được áp dụng: “Cả mẹ và bé đều cần có một bếp than đặt dưới giường để giữ ấm cơ thể, hạn chế không khí không tốt, đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con”.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong khói than chứa rất nhiều khí CO2, có hại cho đường hô hấp của cả mẹ và bé. Ngoài ra, da trẻ sơ sinh rất mong manh, than quá nóng sẽ làm da bé bị bỏng, hoặc nhẹ hơn cũng là nổi rôm sảy.

Những kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh - 1

Hơn thế nữa, đối với các bé sinh mổ có thể sẽ gặp vấn đề về hô hấp lâu dài.

Không đọc sách báo, xem tivi sau khi sinh

Nhiều sản phụ sau khi sinh muốn giải tỏa căng thẳng bằng cách đọc báo, xem tivi nhưng họ lại bị mẹ chồng hoặc những người lớn tuổi ngăn cấm bởi sợ suy giảm thị lực.

Thực ra thị lực của người phụ nữ trước và sau khi sinh không có gì khác biệt. Chỉ khi nào các bà mẹ không biết cách cân đối thời gian chăm sóc con và thời gian nghỉ ngơi khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất sức thì mới ảnh hưởng tới thị lực.

Những kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh -2

Sau khi sinh, các bà mẹ còn được khuyến khích xem tivi, đọc sách báo để cập nhật tin tức và kiến thức chăm con đồng thời giảm stress hậu sinh sản.

Quan hệ tình dục

Chuyện kiêng quan hệ vợ chồng sau khi sinh em bé là việc cần thiết đối với người phụ nữ. Thông thường sau khi sinh con, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau khi sinh, có nhiều người bị các bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể còn rất yếu, vì vậy nên quan hệ khi người phụ nữ đã khỏe mạnh và sẵn sàng. Phụ nữ sau sinh ngày xưa phải kiêng tiếp xúc với chồng vì bị cho rằng sẽ đem lại những điều xui xẻo, nhất là đến công danh, sự nghiệp của chồng.

nhung-kieng-cu-sai-lam-cua-cac-me-sau-sinh

Đặc biệt, bà đẻ còn phải kiêng “chuyện ấy” đến 3 tháng 10 ngày – hết thời gian ở cữ. Quan điểm này là khá phổ biến. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh, chị em không nhất thiết phải kiêng cữ thái quá như thế nếu sức khỏe sau sinh đã ổn định.

Những kiêng cữ sai lầm của các mẹ sau sinh
5 (100%) 1 vote